Việc được học cách quản lý tài chính ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ có ý thức và thói quen quý trọng đồng tiền. Từ đó sẽ hỗ trợ hình thành tính kiên trì, tự lập cho trẻ. Hãy cùng banhocthongminhgiare tham khảo thông tin chi tiết về 5 cách giúp trẻ học quản lý tài chính để cha mẹ tham khảo nhé!

Việc được học cách quản lý tài chính ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ có ý thức và thói quen quý trọng đồng tiền. Từ đó sẽ hỗ trợ hình thành tính kiên trì, tự lập cho trẻ. Hãy cùng banhocthongminhgiare  tham khảo thông tin chi tiết về 5 cách giúp trẻ học quản lý tài chính để cha mẹ tham khảo nhé!

 

5 cách giúp trẻ học quản lý tài chính

1. Dạy trẻ chỉ mua khi có đủ tiền

Cha mẹ nên lưu ý rằng không nên đáp ứng mọi yêu cầu và đòi hỏi của con. Bởi vì khi được đáp ứng một cách dễ dàng, trẻ sẽ có tâm lý coi đó là điều hiển nhiên, trẻ sẽ bị mất kiên nhẫn khi không được thỏa mãn ngay lập tức.  Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ bởi sự kiên nhẫn là đức tính quan trọng trong tương lai cũng như khi cha mẹ muốn giáo dục cho con về cách quản lý tài chính.

Khi trẻ muốn mua một món đồ chơi nào đó, thay vì đáp ứng ngay cho con thì mẹ hãy giải thích và để trẻ chờ đợi khi có đủ tiền sẽ mua. Khoảng thời gian này sẽ giúp trẻ nhận ra được món đồ có thật sự cần thiết hay không và chúng có nên mua món đồ này không.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể gợi ý cho trẻ làm một việc trong sức lao động của mình để tự kiếm được tiền mua món đồ chơi chúng thích.

>>> Xem thêm: Top 10 đồ chơi cho bé trai giúp phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ

 

2. Dạy cho trẻ không phụ thuộc quá nhiều về vật chất

Trẻ em rất dễ bị hấp dẫn bởi những món đồ mới bắt mắt, xinh đẹp. Trẻ cũng sẽ bị thu hút và ganh tị với những bạn được chiều chuộng và nhiều đồ chơi hơn mình.

Cha mẹ nên giải thích cho con rằng vật chất không đánh giá được tính cách cũng như giá trị của con. Điều quan trọng là con sống vui vẻ và hạnh phúc với những thứ mình đang có chứ không phải chạy theo những thứ đồ chơi, quần áo mới giống bạn bè của mình.

 

5 cách giúp trẻ học quản lý tài chính

>>> Xem thêm:  Bật mí cách dạy con viết chữ đẹp hiệu quả

3. Dạy trẻ có khoản tiết kiệm cho riêng mình

Cha mẹ hãy khuyến khích con để dành một khoản tiết kiệm cho riêng mình, chẳng hạn như tiền lì xì, tiền tiêu vặt…Khuyến khích con bỏ ống heo để dành những số tiền không dùng đến chứ không mua những thứ không cần thiết.

Bên cạnh đó, mẹ hãy giải thích khoản tiết kiệm này có thể giúp con giải quyết được những biến cố trong cuộc sống như lúc ốm đau, bệnh tật, cần chi tiêu gấp…Trẻ sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền và biết trân trọng những thành quả lao động của cha mẹ hơn.

4. Dạy trẻ nói không với nợ nần

Chính bản thân chúng ta cũng hiểu được rằng: những món nợ để chi trả cho những thú vui tức thời có thể bào mòn bạn dần, nó sẽ tạo áp lực và gánh nặng thường trực trên vai, nó khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng trong thời gian dài.

Chính vì vậy, cha mẹ hãy dạy cho con ngay từ khi con nhỏ phải nói không với nợ nần, không vay mượn bạn bè tiền để mua những thứ đồ chơi không có ích, chỉ mua những thứ có thể chi trả và nếu có nợ thì cần hạn chế tối đa. Điều này sẽ giúp ích cho con rất nhiều khi con lớn lên và trưởng thành.

 

5 cách giúp trẻ học quản lý tài chính

>>> Xem thêm: 5 kỹ năng sống giúp trẻ phát triển toàn diện

5. Dạy con luôn chăm chỉ

Luôn chăm chỉ và nỗ lực hết mình chắc chắn sẽ giúp con trở thành công dân có ích cho xã hội, tự mình kiếm được những đồng tiền chính đáng và từ đó biết quản lý tài chính tốt hơn. Ba mẹ cần dạy con không chờ đợi may mắn mà phải biết tự vươn lên, vượt qua khó khăn thì mới có thể làm chủ bản thân và cuộc sống.

>>> Xem thêm: Gợi ý 10 cửa hàng bán bàn học thông minh chống gù tốt nhất TP HCM

 

Trên đây là tổng hợp thông tin về 5 cách giúp trẻ học quản lý tài chính để cha mẹ tham khảo và áp dụng. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ có ích với các mẹ nhé!

 
Các tin khác
» Những lợi ích và tác hại trong các tư thể ngồi ở trẻ
» Gợi ý cách trang trí bàn học khoa học nhất
» Các phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ ba mẹ nên biết
» Thủ tục nhập học lớp 1 cho bé,ba mẹ cần chuẩn bị những gì?
» Tổng hợp những kỹ năng sống ngày tết cho trẻ ba mẹ nên biết
Khuyến mãi