Nếu dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt trên oto, trẻ sẽ chủ động làm giảm nhiệt độ trong xe và dễ dàng gọi cứu trợ từ bên ngoài.

Hãy nghiêm túc dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt trên oto. Bạn có thể đảm bảo rằng sẽ không bao giờ bỏ quên con trong chiếc xe oto của mình hay không và nếu con bạn đang ngồi trên ô tô của người khác thì sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng TOPKIDS nhé!

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt trên oto

Các kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi bị kẹt trên oto

Giữ bình tĩnh

Khi trẻ bị kẹt trong xe ô tô một mình chắc hẳn rất sợ hãi và bị mất bình tĩnh. Trẻ sẽ gào thét, khóc lóc có thể khiến trẻ nhanh cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Từ đó, sẽ khiến trẻ đuổi lịm và mất sức mà bỏ qua những cơ hội thoát ra ngoài.

Hướng dẫn bé sử dụng còi xe trên vô lăng

Còi ở trên xe oto luôn ở chế độ hoạt động dù bạn có sử dụng chìa khóa hoặc không. Hãy dạy trẻ cách bấm còi xe, nếu bị bỏ quên trên xe, trẻ cần tới vị trí vô lăng và tìm kiếm ký hiệu còi xe. Đồng thời, nhấn liên tục để có thể thu hút sự chú ý của bố mẹ hoặc những người bên ngoài có thể nghe thấy. Điều đó, giúp trẻ thoát ra khỏi xe nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn bé sử dụng còi xe trên vô lăng

Hướng dẫn bé ghi nhớ và sử dụng đèn khẩn cấp Hazard

Cũng giống như còi xe trên vô lăng thì đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng biệt để sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào. Được thiết kế hình tam giác màu cam, rất dễ nhìn thấy ở trên tablo buồng lái. Bấm đèn khẩn cấp Hazard để gây sự chú ý kết hợp với còi bấm.

Hướng dẫn bé ghi nhớ và sử dụng đèn khẩn cấp Hazard

Dạy cho bé cách mở cửa xe trên oto

Mỗi thiết kế xe đều có lẫy mở khóa cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Cha mẹ hãy bớt chút thời gian dạy con kỹ năng mở cửa xe ô tô trong lúc khẩn thiết. Nếu chẳng may trẻ bị bỏ quên trên xe một mình, hãy dạy trẻ thử mở cửa, biết đâu trẻ lại tự mình thoát thân trong trường hợp này.

Liên lạc với người lớn bằng các thiết bị thông minh

Ngoài các số điện thoại được lưu trên điện thoại thì bố mẹ nên dạy trẻ gọi tới các số điện thoại của cảnh sát hay cứu thương khi gặp sự cố. Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, bố mẹ cần trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị để có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Liên lạc với người lớn bằng các thiết bị thông minh

Gây sự chú ý

Đối với những trẻ không có điện thoại hay đồng hồ định vụ thì trong lúc gặp sự cố trẻ cần tìm kiếm trong xe những vật nặng, dùng hết sức đập mạnh vào cửa kính. Điều đó, giúp tạo tiếng động và gây sự chú ý để tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh nhất.

Tìm cách phá kính oto

Trong trường hợp không thể tự mở cửa hoặc kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài, trẻ còn có thể tìm các dụng cụ để phá cửa kính oto. Tuy nhiên, nếu trong xe không có dụng cụ phá kính thì bố mẹ cần dậy trẻ  tìm các đồ vật hay dụng cụ khác để tìm cách thoát ra.

Tìm cách phá kính oto

Những thứ cha mẹ cần chuẩn bị ngoài trang bị kỹ năng cho bé

Dán Film cách nhiệt trên oto

Dán film cách nhiệt trên oto giúp tăng sự an toàn tốt nhất cho trẻ trong thời gian chờ bố mẹ và người khác tới cứu. Không những thế, còn có tác dụng chống nóng cao và kéo dài thời gian không khí trong cabin khi thời tiết nắng gắt. Đồng thời, làm giảm nguy cơ trẻ bị ngạt trong lúc đợi người tới giải cứu. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng sẽ tạo môi trường ở nhiệt độ bên trong ô tô hoàn hảo cho cả gia đình.

Trang bị búa thoát hiểm

Một trong những vật dụng không thể thiếu trên ô tô chính là búa thoát hiểm được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Do đó, bố mẹ cần trang bị búa thoát hiểm trên xe và dạy con yêu cách sử dụng búa để đập kính thoát hiểm.

Trang bị các thiết bị thông minh cho trẻ

Ngoài điện thoại thì đồng hồ thông minh là phụ kiện giúp xem giờ và vô cùng cần thiết để bé với bố mẹ liên lạc với nhau trong những trường hợp khẩn cấp. Các tính năng của thiết bị thông minh này đơn giản hơn so với điện thoại. Bởi vậy, các bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ các nút bấm gọi nhé.

Không những thế, đồng hồ thông minh còn kết nối với app định vị để ba mẹ dễ dàng biết được con đang ở đâu hay gọi những lúc không tìm thấy trẻ.

Xem thêm: Bàn học gấp học sinh là gì?

Các tin khác
» Lý do nào khiến bàn ghế học thông minh TOPKIDS lại hot đến vậy
» Những môn năng khiếu giúp trẻ phát triển toàn diện ba mẹ nên biết
» Phương pháp giáo dục Steam và cách áp dụng phương pháp Steam tại nhà
» Tổng hợp những phương pháp giáo dục của người nhật ba mẹ nên tham khảo
» Một số phương pháp giữ ấm giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa đông
Khuyến mãi